Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Việt Nam vươn ra thị trường đóng tàu thế giới
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 08/05/2013
Việt Nam vươn ra thị trường đóng tàu thế giới
#post88

 

Chưa bao giờ triển vọng của ngành đóng tàu của Việt Nam lại sáng sủa như hiện nay. Có thể nói ngành đóng tàu Việt Nam đã vẽ nên một dấu chấm đỏ trên bản đồ đóng tàu Thế giới kể từ ngày 19 tháng 6 năm 2007 khi con tàu 53 nghìn tấn được Công ty Nam Triệu bàn giao cho Công ty Graig Investment - Vương Quốc Anh. “Tấm hộ chiếu” đưa Việt Nam ra thị trường đóng tàu thế giới bắt đầu từ đây. 
 
Khoảng 10 năm trở về trước năng lực của hầu hết các các nhà máy đóng tàu của Việt Nam gần như chỉ mới là bắt đầu, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu, công nghệ thô sơ, cho dù chúng ta đã có các nhà máy đóng và sửa chữa tàu thủy từ rất lâu. Nam Triệu là một công ty nhỏ bé còn chưa thoát khỏi cảnh nợ nần. Nhà máy đóng tàu Hạ Long chỉ đóng được những tàu nhỏ dưới 5.000 tấn. Nhà máy Bến Kiền cho ra đời một số tàu khoảng 2.000 tấn. Nhà máy đóng tàu Phà Rừng cũng không ngoại lệ. Nhà máy đóng tàu Dung Quất vẫn nằm trên giấy, còn thực tế xưởng đóng tàu chỉ là một bãi đất toàn cát sỏi…
 
Vậy mà chỉ sau đó khoảng 3 năm, khi “người anh cả” - Công ty đóng tàu Bạch Đằng tạo nên cú hích quan trọng cho toàn ngành đóng tàu Việt Nam khi đóng mới thành công và bàn giao tàu 6.500GRT cho chủ tàu là Công ty vận tải biển Việt Nam (VOSCO), Ngành công nghiệp tàu thủy của Việt Nam chính thức ra đời. Ngay sau đó, khi chiếc tàu thứ 6, 7 của Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng được bàn giao cho VOSCO để tiếp tục thi công tàu hàng 15.000 tấn và tàu dầu 13.000 tấn thì Nhà máy Bến Kiền đã thi công tàu 6.500 tấn và tàu Containner 564TUE, rồi nhà máy sửa chữa tàu Phà Rừng thi công tàu hàng 6.500 tấn. Sau đó là hàng loạt nhà máy với những con tàu xuất xưởng và bàn giao ngày càng lớn hơn. Nhà máy đóng tàu Hạ Long bàn giao tàu 12.500 tấn và đặc biệt quan trọng là hợp đồng đóng một loạt tàu 53.000 tấn Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Việt Nam - Vinashin ký với Công ty Graig Investment – Vương Quốc Anh. Nhà máy đóng tàu Hải Hà – Quảng Ninh cũng đã được Vinashin khởi công và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2007 với mục tiêu là đóng các tàu có tải trọng từ 150.000 đến 320.000 tấn. 
 
Hiện nay, chỉ sau 3 năm xây dựng, nhà máy đóng tàu Dung Quất dù sản lượng xây dựng chỉ mới đạt 20% cũng đã bắt đầu sứ mạng của mình, đóng tàu dầu 105.000 tấn phục vụ nhà máy lọc dầu Số 1 Dung Quất. Trong khi công việc xây dựng tiếp theo vẫn đang được gấp rút thi công để xây dựng 2 đốc chìm 600.000 tấn và 1 triệu tấn phục vụ cho việc đóng mới các tàu có trọng tải lớn hơn 300.000 tấn. 
 
Việc tập đoàn STX – Hàn Quốc vừa trình một dự án xây dựng nhà máy đóng tàu trọng tải khoảng 400.000 tấn tại Hòn Khói thuộc Vịnh Vân Phong – Khánh Hòa cũng là một dấu hiệu tốt đối với ngành đóng tàu còn non trẻ của chúng ta. 
 
Hàng loạt nhà máy đóng tàu cỡ nhỏ cũng đã hình thành như Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ - Quảng Bình sẽ đóng tàu đến 3.000 tấn, nhà máy đóng tàu Phú Yên cho ra đời các tàu 1.000 tấn và nhỏ hơn, Tổng công ty Samco có dự án xây dựng nhà máy đóng tàu dưới 10.000 tấn, rồi hàng loạt dự án ở Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh… cũng đã góp phần làm cho ngành đóng tàu Việt Nam sôi động thêm, đưa Việt Nam hòa nhập thị trường đóng tàu Quốc tế. 
 
Cùng với các nhà máy đóng tàu thì hàng loạt nhà máy sản xuất và cung ứng nguyên vật liệu cho riêng ngành đóng tàu như: nhà máy sản xuất thép, sản xuất que hàn, sản xuất máy diesel, sản xuất sơn, sản xuất xích neo, nồi hơi… cũng được thành lập xung quanh các nhà máy đóng tàu để cung ứng cho ngành đóng tàu, góp phần giải quyết công ăn việc làm và nâng cao sự phát triển về kinh tế ở mỗi địa phương.
 
Hiện nay, ngành đóng tàu thế giới đang bùng nổ bởi đòi hỏi khắt khe về bảo vệ môi trường của Tổ chức Hàng Hải quốc tế với yêu cầu giảm dần tàu chở dầu thân đơn nên buộc chủ tàu trên toàn thế giới phải đóng mới ngay những chiếc tàu lớn trước khi quy định này có hiệu lực. Tốc độ phát triển thương mại của các nước Châu Á với Mỹ và Châu Âu đang gia tăng nhanh chóng. Thương mại bằng đường biển tăng cao đòi hỏi phải có tàu lớn có khả năng chở hàng với tải trọng lớn nhằm đáp ứng yêu cầu về việc giảm giá vận chuyển bởi khoảng cách quá xa. Nhu cầu về dầu và khí hóa lỏng tăng cao ở các nước Châu Á cũng đưa đến việc cần những chuyến tàu chuyên dùng lớn. 
 
Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh ngành công nghiệp đóng tàu bằng việc đầu tư xây mới các nhà máy đóng tàu tại nhiều tỉnh thành ven biển, tạo điều kiện nâng cấp các nhà máy hiện có, di dời các nhà máy vẫn còn nằm trong nội ô thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành Phố Hồ Chí Minh ra các khu công nghiệp ngoại ô, xây dựng chiến lược dài hạn nhằm nâng cao đội ngũ công nhân hàng hải. Tất cả những điều này cho thấy triển vọng phát triển của ngành đóng tàu Việt Nam to lớn đến nhường nào.
 
Tuy nhiên, nhìn chung hiện thời thì các nhà máy đóng tàu của Việt Nam vẫn còn nhỏ do đầu tư manh mún và phân tán, do đó không tận dụng triệt để ưu thế của ngành công nghiệp này mang lại. Các cảng nằm chủ yếu trên sông, những con tàu đã và đang được đóng khá lớn song chủ yếu sản phẩm của chúng ta vẫn chỉ chiếm khoảng 30% hàm lượng bao gồm nhân công, và một số nguyên phụ liệu, còn các thành phần khác như các chuyên gia giám sát, các tư vấn viên và đặc biệt là hầu hết các nguyên vật liệu chính, máy móc đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành đóng tàu vẫn còn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng to lớn này. Phong cách làm ăn chạy theo thành tích vẫn còn tồn tại khi một số nhà máy đóng tàu mua tàu cũ, lấy máy lắp lên tàu mới, điều này đưa đến chi phí sửa chữa, dầu máy cho các tàu này càng lớn hơn việc đóng mới hoàn toàn một con tàu. Và điều quan trọng hơn là nó làm tăng thêm nguy cơ bị bắt giữ của các tàu Việt Nam do Kiểm định quốc tế không công nhận điều này.
 
Hiện nay trên thế giới xu hướng chuyển dần các nhà xưởng sang các nước đang phát triển để tận dụng nguồn nhân lực có tay nghề khéo, rẻ và yêu cầu về công việc tương đối thoải mái, yêu cầu về môi trường cũng chưa khắt khe … Cũng như các công ty ở các nước phát triển chững lại do thiếu kỹ sư trẻ có khả năng thiết kế tàu mới, họ không muốn tham gia vào ngành công nghiệp nặng nhọc này... Chúng ta đang có cơ hội để chớp lấy thời cơ lớn đưa đất nước tiếp cận một nền công nghiệp còn mới song sẽ mang lại khá nhiều lợi nhuận này. 
 
Tuy nhiên, song song đó Nhà nước cũng cần có những biện pháp nghiêm ngặt trong việc ban hành pháp luật và đảm bảo trong việc thực thi nhằm bảo vệ môi trường tránh những trường hợp đáng tiếc như nhà máy sửa chữa tàu biển Vinashin – Huyndai thường xuyên xãy ra lâu nay.
 
Chúng ta có những nhà máy đóng được những tàu có trọng tải lớn như Hạ Long, Nam Triệu nhưng vẫn chỉ là ở sông, như vậy sẽ không thể đóng được những con tàu to lớn vượt bậc được mà muốn đóng tàu to hơn nhiều nữa thì phải ra biển lớn, bởi ra biển thì mới có được những luồng tàu với mớn nước lớn giúp cho các tàu lớn dễ dàng hạ thủy và giúp giảm được nhiều chi phí khi phải tạo luồng lạch ra vào cảng. Với hơn 3200 km bờ biển từ Bắc vào Nam thì có rất nhiều địa điểm có thể đặt nhà máy đóng tàu với khả năng đóng những con tàu thật sự lớn.
 
Đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân cũng cần nâng cao tay nghề để bắt kịp những công nghệ mới và tự mình làm chủ công nghệ mà không phải thuê các chuyên gia giám sát, tư vấn, thiết kế từ nước ngoài hoàn toàn như hiện nay. Nâng cao tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất, thành lập các công ty vệ tinh sản xuất linh kiện, máy móc phục vụ ngành đóng tàu đang là vấn đề cấp thiết hiện nay.
 
Làm được những việc này là chúng ta đã tận dụng tốt thời cơ để khắc ghi tên mình lên bản đồ công nghiệp đòng tàu thế giới, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước, đưa đất nước phát triển sánh vai cùng với những con rồng Châu Á trong tương lai gần.
 
La Quang Trí
 
Theo Báo Thị Trường Giá Cả Vật Tư (Bộ Công Thương) - http://giacavattu.com.vn

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links