Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Vận tải đường biển: "Chủ tàu hết thời làm vua "
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 05/12/2015
Vận tải đường biển: "Chủ tàu hết thời làm vua "
#post215

(TBKTSG Online) - “Ngày trước, chủ tàu là vua. Bây giờ, chủ hàng là vua, chủ tàu đi ăn mày”, một đại diện từ Hiệp hội đại lý và môi giới hàng hải Việt Nam (VISABA) ví von như vậy về tình trạng giá cước lao dốc không phanh của ngành vận tải đường biển hàng rời hiện nay tại một tọa đàm về vận tải biển diễn ra hôm nay tại TPHCM.

Giá dầu giảm chỉ là một phần nguyên nhân khiến giá cước vận tải xuống. Lý do chủ yếu là vì hàng hóa cần vận chuyển ít, chủ hàng biết tâm lý buộc phải chạy tàu của chủ tàu mà ép giá cước xuống thêm nữa bởi để tàu nằm bờ mỗi ngày sẽ tốn nhiều chi phí.

“Bây giờ, chủ hàng mới là người ra giá cước vận chuyển chứ không phải chủ tàu. Ví dụ khi có hàng, họ đi rao giá tới các chủ tàu 7 đô la Mỹ/tấn. Nếu không chủ tàu nào chịu giá đó, thì họ lại gửi giá 8 đô la Mỹ/tấn đến các chủ tàu. Cứ tiếp tục nâng lên đặt xuống như vậy cho đến gần thời hạn hàng cần xuất cảng, họ mới nâng giá 10 đô la Mỹ/tấn thì có chủ tàu chịu chở”, ông Tuấn Linh, đại diện Công ty cổ phần vận tải biển Việt Nam (VOSCO), cho biết.

Cụ thể, giá cước tất cả các tuyến đều giảm mạnh so với năm ngoái. Giá cước chở sắn lát từ Thái Lan đi bắc Trung Quốc chỉ còn tầm 7 đô la Mỹ/tấn cho tàu tải trọng 20.000 tấn; cước chở thạch cao từ Thái Lan đi bắc Trung Quốc chỉ 10 đô la Mỹ/tấn với tàu tải trọng 10.000 tấn; cước chở cát từ Việt Nam đi Singapore trước kia có giá khá tốt khoảng 6 đô la Mỹ/tấn thì hiện nay chỉ còn dưới 3 đô la Mỹ/tấn; cước chở đá vôi và clinker từ bắc Việt Nam đi bắc Trung Quốc hoặc Đài Loan trước có giá 10 đô la Mỹ/tấn hiện tại chỉ còn tầm 7 đô la Mỹ/tấn…

Ông PH Quang từ Công ty Dịch vụ tiếp vận và thương mại Sài Gòn Cửu Long ước tính giá cước vận chuyển đường biển trong năm nay giảm ít nhất 20% so với năm ngoái.

Đây cũng là tình hình chung trên thế giới, nếu căn cứ vào chỉ số BDI do Sở giao dịch Baltic có trụ sở tại London công bố hàng ngày để đánh giá mức phí thuê tàu chở những mặt hàng nguyên liệu khô thì BDI trong ngày 4-12 là 563 điểm, cao hơn mức chạm đáy năm nay là 498 điểm vào ngày 20-11 một chút. BDI 498 điểm là mức thấp nhất trong các tháng 11 trong suốt 30 năm qua.

Không chỉ bị ép giá cước, các chủ tàu còn bị ép thêm các điều khoản về thanh toán, về tốc độ xếp dỡ, cách tính thưởng phạt.

Giá cho thuê tàu chuyến, thuê định hạn cũng xuống mạnh. Trước đây, các loại tàu có tải trọng 30.000 tấn chở than tuyến Đông Nam Á giá thuê là khoảng 5.000-7.000 đô la Mỹ/ngày thì hiện tại chỉ còn 2.500 đô la Mỹ/ngày, các tàu 50.000 tấn chạy tuyến Đông Nam Á trước có giá trên dưới 12.000 đô la Mỹ/ngày thì hiện tại còn dưới 5.000 đô la Mỹ/ngày.

Các tàu Việt Nam chủ yếu hoạt động trên các tuyến vận tải ngắn Đông Nam Á, Nam Á, Đông Bắc Á. Song gần đây tuyến đi Đông Bắc Á gần như mất hẳn vào tay các tàu của Trung Quốc vì không cạnh tranh lại giá với tàu Trung Quốc.

“Bên họ có nhiều chính sách hỗ trợ, đòn bẩy tài chính ngân hàng cho ngành vận tải biển nên giá của họ thấp đến mức không thể thấp hơn được, chủ tàu Việt Nam vận tải với mức giá của họ chỉ có nước đóng cửa, chưa kể việc các tàu hay bị kiểm tra nên tàu Việt Nam thường ngại chạy tuyến này”, ông Tuấn Linh của Công ty VOSCO nhận xét.

Tuyến từ Đông Nam Á sang Nam Á, các tàu Việt Nam vẫn giữ được thị phần 60-70% nhưng lợi dụng tâm lý cạnh tranh không lành mạnh, thiếu đoàn kết của các chủ tàu Việt Nam mà các chủ hàng cứ chèn ép theo ý của họ. Ông La Quang Trí, giám đốc công ty ShipOffer, nhận xét: “Nếu các tổ chức hội, đoàn của các chủ tàu Viêt Nam đoàn kết và phát huy được vai trò của họ trong việc dẫn dắt thị trường thì có thể giảm bớt tình trạng này, thậm chí là đảo ngược tình thế. Bởi toàn bộ các chủ tàu Việt Nam không tham gia chở thì hàng hóa cũng sẽ không bán được cho người mua”.

 

http://www.thesaigontimes.vn/139446/Van-tai-duong-bien-Chu-tau-het-thoi-lam-vua-.html

 
 

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links