Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Thuyền viên và chuyện nợ lương
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 17/08/2016
Thuyền viên và chuyện nợ lương
#post357

Thuyền viên và chuyện nợ lương

 

Gần đây, tình trạng các chủ tàu Việt Nam nợ lương thuyền viên rất đáng báo động. Số đơn thư gửi các cơ quan chức năng về việc các doanh nghiệp chủ tàu đang nợ lương thuyền viên ngày càng tăng.

 

Nguyên nhân của việc nợ lương là do thị trường vận tải biển những năm qua khó khăn liên tục. Cước thấp ở tất cả các thị trường mà đội tàu Việt Nam tham gia vận chuyển. Doanh thu từ các chuyến tàu khai thác không đủ chi phí cho tàu, thậm chí lỗ nhiều, nên doanh nghiệp khó đảm bảo đầy đủ tài chính chi cho tất cả nhân viên, kể cả những thuyền viên đi tàu.

 

Đó là chưa kể những rủi ro: kinh tế khó khăn tạo ra nhiều doanh nghiệp làm ăn không uy tín, thậm chí lừa đảo. Điều này dẫn đến tình trạng thua lỗ trầm trọng hơn trong khai thác tàu và chuyện chủ tàu càng chậm hay nợ lương thuyền viên nhiều hơn cũng là điều dễ hiểu.

 

Không phải tất cả các chủ tàu đều có thể tuyển thuyền viên trực tiếp mà có nhiều chủ tàu tuyển người thông qua môi giới. Khi đó, lương thực lãnh của thuyền viên đã thấp, bị cắt xén bớt lại còn bị nợ nần. Có những nhà môi giới chỉ biết giới thiệu và thu tiền mà không quan tâm đến khó khăn của thuyền viên trong việc thu về những đồng lương chính đáng của họ.

 

Với chính sách thuê mua tài chính, doanh nghiệp mang danh là chủ tàu không chắc luôn là người khai thác tàu mà họ có thể bị ngân hàng thu tàu về bất cứ lúc nào nếu việc khai thác theo ngân hàng là không hiệu quả. Khi ngân hàng thu về họ thường không trực tiếp khai thác tàu mà sẽ chuyển qua công ty khác. Khi đó, quyền lợi của thuyền viên lại được chuyển lòng vòng và nguy cơ mất lương có thể xảy ra.

 

Điều lạ hiện giờ là có những thuyền viên bị nợ lương nhưng vẫn không được rời tàu theo nguyện vọng mà chủ tàu buộc chính người thuyền viên đó phải kiếm cho được người thay thế mới cho về. Chủ tàu làm được điều này là do lúc mới xuống tàu, chủ tàu buộc người xin việc phải nộp bảng chính bằng cấp, họ sẽ không trả lại bằng cấp bảng chính cho thuyền viên nếu họ tự ý rời tàu mà không tìm được người thay thế. Cũng có trường hợp thuyền viên ký vào những bảng hợp đồng mà trong đó quy định khi tìm được người thay thế mới được rời tàu. Cuối cùng, những thuyền viên bị ở lại sau cùng là chịu nhiều thiệt thòi nhiều nhất.

 

Có nhiều trường hợp, thuyền viên bị bắt, bị tù đày ở các cảng xa lạ do những sai lầm của chủ tàu, hoặc do những tranh chấp giữa chủ tàu với các đối tác của họ. Cũng có những trường hợp vì sự khác nhau giữa luật hàng hải và luật hình sự ở một số nơi mà thuyền viên lại là người chịu dễ bị tổn thương, dễ bị tù đày. 

La Quang Trí – GĐ ShipOffer Corp

Bài viết đăng trên Thời báo kinh tế Sài Gòn số 34-2016 ra ngày 18-08-2016

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links