Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Ra khơi gặp khó
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 08/05/2013
Ra khơi gặp khó
#post98

 

Đội tàu Việt Nam hiện tại chỉ có khoảng vài trăm chiếc chạy được tuyến quốc tế. Song hơn 10 năm qua, số lượng tàu Việt Nam không qua được việc kiểm tra PSC (Kiểm tra nhà nước cảng biển) và bị lưu giữ ở nước ngoài luôn nằm trong top 10 tính trên toàn thế giới. 
 
Thực trạng yếu kém
 
Chỉ có năm 2007 Việt Nam tạm ra khỏi top 10 với 28 tàu bị lưu giữ, chiếm vị trí số 13 toàn thế giới. Thì đến năm 2008, con số tàu bị lưu giữ ở các Cảng trên thế giới của đội tàu Việt Nam lại trở về top 10, thậm chí chỉ mới 3 tháng đầu năm 2009 cũng đã có 16 tàu bị lưu giữ (Nguồn: Đăng Kiểm Việt Nam). 
 
Những năm gần đây, tuy nhiều hãng tàu đã mua và đóng nhiều tàu mới nhưng vẫn còn số tàu cũ chưa được thay, độ tuổi trung bình ở mức cao, khoảng 15 tuổi, trong khi đó, yêu cầu về an toàn hàng hải quốc tế ngày càng cao.
 
Một thời, đóng tàu là phong trào, nhiều doanh nghiệp đóng tàu mà chưa được trang bị đầy đủ về công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật, thiếu vốn, ngay cả nhận lực cũng còn chưa đáp ứng được. Công tác vệ sinh, bảo dưỡng nhỏ do thuyền viên làm vẫn còn chưa được chú trọng cũng góp phần làm nghiêm trọng thêm những lỗi mắc phải như nhà vệ sinh không có nước, cửa đóng kín không mở được, cửa ống khói không đóng được, mặt boong không sạch… 
 
Việc đội tàu phát triển quá nhanh trong thời gian qua cũng khiến cho đội ngũ thuyền viên bị thiếu hụt, các chủ tàu phải tuyển cả những người chưa đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ… Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong các chuyến hành hải quốc tế thì thuyền viên Việt Nam quá yếu. Hơn nữa, kiến thức về pháp luật cũng còn yếu. Việc đọc và hiểu được các văn bản, quy định của các nước sở tại hoặc quy định quốc tế còn chưa được thuyền viên chú ý. Bên cạnh đó, còn có những lỗi rất ngớ ngẩn như biên bản bị lập ngay khi đại lý mang giấy tờ tàu cho Cảng vụ kiểm tra, hoặc các trang thiết bị trên tàu đảm bảo kỹ thuật khi Đăng kiểm Việt Nam đã kiểm tra và kiểm tra lại khi tàu về Việt Nam nhưng trong báo cáo vi phạm lại có lỗi đó.
 
Ý thức chủ quan của thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu cũng là một trở ngại lớn. Như việc ghi chép các mẫu thông tin về quản lý an toàn và bảo vệ môi trường theo IMO (Tổ chức hàng hải quốc tế), biên bản ghi chép thực tập cứu sinh, cứu hoả không cập nhật đầy đủ trong từng chuyến đi... Ngoài ra, những lỗi vô cùng sơ đẳng trong quản lý hoàn toàn có thể khắc phục ngay nhưng lại bị các chủ tàu, các nhà cung ứng thuyền viên bỏ qua đó là, vệ sinh trên tàu kém, nắp hầm hàng không được đóng kín, không có hải đồ cảng mà tàu đang cập, giấy chứng nhận sức khoẻ thuyền viên, bằng cấp chứng nhận chuyên môn, tiêm chủng thuyền viên… hết hạn, thậm chí giấy tờ trên tàu (Hồ sơ tàu) cũng hết hạn hoặc không có đủ. Đây là những nghiệp vụ cơ bản mà thuyền bộ trên tàu và người khai thác tàu hoặc hãng tàu không thể không biết. Tuy nhiên, lỗi bị bắt nhiều nhất có lẽ là do các phương tiện cứu sinh trên tàu không hoạt động được, hoặc trang bị và hoạt động không đúng quy định… Phải chăng điều này là do các hãng tàu Việt Nam coi thường về an toàn trên tàu cũng như thuyền bộ? 
 
Những năm gần đây, cùng với việc phát triển phong trào đóng tàu mới thì các nhà máy sửa chữa tàu biển cũng chuyển chức năng của mình nhằm thu về những hợp đồng đóng mới béo bở và tạm thời tránh gây ra ô nhiễm môi trường mà quên mất sửa chữa tàu cũng cho lợi nhuận lớn. Chính vì vậy, đội tàu Việt Nam đang không được bảo dưỡng tốt, không có nhiều cơ sở sửa chữa cho các tàu trên 6000DWT, các tàu lớn thường phải chọn sửa chữa ở Singapore hoặc Trung Quốc… 
 
Thiệt hại to lớn
 
Những thiệt hại lớn về tài chính cho chủ tàu do bị lưu giữ tàu này còn có thể tính được nhưng uy tín thương hiệu của từng chủ tàu và đội tàu Việt Nam nói chung đã và đang bị ảnh hưởng trầm trọng. Và một khi uy tín của đội tàu không còn thì việc các nước Âu, Mỹ đưa ra điều trần về việc có nên cho phép tàu Việt Nam cập các cảng của họ hay không thì lúc này thiệt hại càng lớn hơn. Lúc đó đội tàu của Việt Nam sẽ chỉ được quanh quẩn tuyến nội địa và các nước xung quanh và nhường thị trường vận tải cho nước ngoài khai thác. Hiện tại, suy thoái kinh tế làm cho cạnh tranh ngày càng lớn bởi nguồn hàng lưu thông quốc tế suy giảm. Như vậy, muốn đủ sức để cạnh tranh thì điều cần thiết là phải đưa ngay đội tàu Việt Nam ra khỏi danh sách đen Tokyo MOU (Uỷ ban Kiểm tra Chính quyền Cảng vùng Châu Á - Thái Bình Dương). 
 
Để giải quyết tình trạng này, trước mắt, theo khuyến cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ tàu nên lưu ý để tàu được bảo dưỡng thích hợp và thỏa mãn các yêu cầu quốc tế. Bên cạnh đó, cũng cần bảo dưỡng liên tục trên tàu, huấn luyện thuyền viên cho cả các tình huống khẩn cấp và thường xuyên, định kỳ kiểm tra hiệu lực của các giấy chứng nhận và thời hạn kiểm tra, giữ mặt boong sạch nhằm tạo ấn tượng ban đầu khi đoàn kiểm tra lên tàu, hợp tác với thanh tra viên PSC, đi cùng thanh tra viên để giải đáp các thắc mắc ngay tại hiện trường, mở sẵn các cửa bị khóa... 
 
Ngoài ra, các hãng tàu cũng không nên tự giải quyết các sự vụ lưu giữ tàu (một số hãng tàu sợ khi về Việt Nam tàu sẽ bị các cảng vụ lưu ý kiểm tra, chỉ đến khi không giải quyết được mới thông báo cho Cục Đang Kiểm) mà nên thông báo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam để nhận được những trợ giúp thích hợp và kịp thời như hướng dẫn cách khắc phục những khiếm khuyết, cử kiểm tra viên hoặc đại diện của Cục Đăng kiểm Việt Nam lên tàu giúp thuyền trưởng giải quyết các lỗi còn tồn tại và giao tiếp với chính quyền cảng sở tại. 
 
Về lâu dài, công tác đào tạo và tuyển chọn thuyền viên có đầy đủ năng lực cũng nên ưu tiên trong chiến lược kinh doanh. Đầu tư để thay mới đội tàu vận tải già nua đang là một thách thức. Một nghịch lý là Việt Nam đang đóng mới những tàu lớn, hiện đại cho nước ngoài trong khi mỗi năm chỉ cần bổ sung cho đội tàu vận tải trong nước hai chiếc thì chẳng bao lâu chúng ta sẽ có đội tàu trẻ tầm cỡ thế giới. Vấn đề đặt ra là nguồn kinh phí để bổ sung đội tàu này sẽ được lấy từ đâu? Có vẻ như việc này cần có sự trợ giúp của nhà nước. 
 
La Quang Trí – http://shipoffer.com 
 
 
Bài viết đăng trên báo Thời báo kinh tế Sài Gòn số ra ngày 21 tháng 5 năm 2009.
Các bạn có thể tham khảo tại website của Thời báo kinh tế Sài Gòn.
 
http://www.thesaigontimes.vn/epaper/TB-KTSG/So22-2009(962)/24640/

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links