Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Nút thắt 20 tỷ đồng của ngành vận tải biển Việt Nam
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 29/10/2014
Nút thắt 20 tỷ đồng của ngành vận tải biển Việt Nam
#post159
Ngày 14/04/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2014/NĐ-CP quy định các doanh nghiệp kinh doanh ngành vận tải biển quốc tế phải có số vốn tối thiểu 20 tỷ đồng mới được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải biển.
 
Tại Hàn Quốc, một số cá nhân góp ít vốn lại thành lập doanh nghiệp sau đó sang các nước Trung Quốc, Việt Nam… thuê tàu để đi khai thác. Với những doanh nghiệp kiểu này, nếu áp dụng theo luật Việt Nam hiện tại chưa chắc đủ vốn để hoạt động. Trên thực tế các doanh nghiệp đó vẫn kinh doanh vận tải biển quốc tế rất hiệu quả và ngày càng lớn mạnh. 
 
Trước đây, Nhật Bản có đội tàu rất lớn, nhưng hiện tại họ đang giảm rất nhiều số lượng tàu do mình sở hữu và chuyển sang đi thuê lại những tàu từ các nước khác. Điều này có lợi cho họ khi lúc nào họ cũng có thể có đội tàu mới, không phải lo lắng nhiều vào việc sửa chữa, bảo dưỡng… Vốn, thời gian đó họ dành cho công việc khai thác khách hàng. Với cách làm này, điều kiện cần để kinh doanh vận tải biển không nằm ở số vốn tối thiểu. Hơn nữa, họ sẽ giảm thiểu rủi ro do việc quản lý tàu mang lại vì đã đã có sự chia sẻ từ phía người chủ thực của con tàu.
 
Quy định như hiện nay, ngay trên sân nhà, chúng ta đang mất đi lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp nước ngoài. Không phải chỉ các doanh nghiệp có nhiều tiền, có sở hữu nhiều tàu biển mới tạo ra nhiều lợi nhuận và giá trị thặng dư cho ngành vận tải biển (những gì đã và đang diễn ra ở Vinashin, Vinalines là ví dụ điển hình), mà sự thông minh trong kinh doanh, sự cởi mở trong các mối quan hệ quốc tế mới là yếu tố quyết định. 
 
Muốn ngành vận tải biển phát triển, nút thắt 20 tỷ đồng này cần phải được tháo gỡ. Để từ đó, ngành vận tải biển Việt Nam mới có thể chào đón nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Hơn nữa, nếu không thể đáp ứng điều kiện cần là có nguồn vốn 20 tỷ đồng thì nhiều doanh nhân Việt Nam sẽ chuyển đăng ký kinh doanh ra nước ngoài, vô hình trung chúng ta đang đẩy lợi nhuận từ ngành vận tải biển quốc tế chạy vào các quốc gia khác.

La Quang Trí - Công ty CP ShipOffer
Bài viết đăng trên Thời báo kinh tế Sài Gòn số ra ngày 23 tháng 10.
 

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links