Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Những quy định gây khó doanh nghiệp
Author Text
khiemnguyen
Avatar

Posts:52
Number Comments: 4

Gender: _NEUTRAL_
Date: 15/10/2016
Những quy định gây khó doanh nghiệp
#post1389

Gặp khó khăn ở thị trường nước ngoài - nơi mà giao thương hàng hoá ngày càng ít đi, cạnh tranh gay gắt hơn, nhiều tàu vận tải biển của Việt Nam đã quay về vận chuyển hàng hoá trong nước. Tuy nhiên, để vận tải nội địa thông thoáng nhiều quy định bất hợp lý cần được tháo gỡ.

 

Căn cứ một số văn bản như Nghị định 162/2013/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của Việt Nam và Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BTC-BCA-BQP của Liên Bộ Tài Chính, Công Thương, Công An, Quốc Phòng quy định chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường. Gần đây, Cảnh sát biển và Bộ đội biên phòng lên các tàu chở hàng nội địa kiểm tra hợp đồng mua bán hàng hoá và hoá đơn (bản chính) từ người bán gốc cho đến người mua cuối. Đây là quy định mà doanh nghiệp (DN) khó có thể đáp ứng được đầy đủ. Thực tế đã có một số tàu bị tạm giữ, gây rất nhiều thiệt hại cho cả DN thương mại và DN vận tải biển.

 

Đối với các hợp đồng mua bán nội địa thường được giao kết thanh toán 50% khi xếp hàng lên tàu, thanh toán tiếp 50% sau khi dỡ xong hàng. Như vậy, khi chưa dỡ hàng, thường doanh nghiệp sẽ ít khi ra hoá đơn ngay mà sẽ chờ đến khi kết toán chuyến mới ghi hoá đơn luôn một lần, tránh phải ra hoá đơn nhiều lần. Do vậy, trên tàu ít khi kịp có hoá đơn gốc của người bán giao cho người mua. Cũng có khi hoá đơn đang là tài liệu trình lên ngân hàng để đảm bảo giá trị thanh toán đối với những lô hàng lớn. Có trường hợp hàng hoá trên tàu của một người bán cho nhiều người mua, hoặc nhiều người bán cho một người mua, cũng có khi nhiều người bán bán cho nhiều người mua, nên việc yêu cầu hoá đơn gốc và hợp đồng mua bán bản gốc (hoặc công chứng) có trên tàu sẽ gây khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp vận tải.

 

Hơn nữa, khi mua bán hàng hoá, không đơn giản là người bán ký hợp đồng trực tiếp ngay với phía người mua hàng mà nhiều khi phải qua nhiều trung gian, có khi lên đến ba bốn trung gian và mỗi trung gian ở một nơi khác nhau. Ví dụ có một người bán ở Đà Nẵng và ba công ty trung gian mua bán ở TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng sau đó mới đến người mua cuối ở Kiên Giang, thì việc cung cấp ngay cả ba hoá đơn bản chính của cả ba công ty trung gian và của chủ hàng gốc là khó khả thi.

 

Hoá đơn không phải là giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc chứng nhận nên không công chứng được, do vậy cũng không thể cung cấp được hoá đơn bản sao công chứng khi cơ quan chức năng kiểm tra yêu cầu. Có một thực tế là doanh nghiệp sản xuất thường giao cho một đơn vị trung gian làm logistics đa phương thức và doanh nghiệp logistics ấy chịu trách nhiệm thuê xe tải, thuê cảng, thuê công nhân làm hàng, thuê tàu để chở hàng, song khi bị kiểm tra thì biên phòng, cảnh sát biển bắt buộc phải trình hợp đồng, hay lệnh điều động của chủ hàng là công ty sản xuất chứ không phải là công ty logistics kia. Như vậy thì đã vô hiệu hoá vai trò của doanh nghiệp logistics trong mối quan hệ vận chuyển này. Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp logistics nọ mất việc khi chủ tàu có đầy đủ thông tin của doanh nghiệp sản xuất và sẽ làm việc trực tiếp mà không thông qua công ty logistics nữa.

 

Đối với tàu biển, việc chờ đợi mỗi ngày đều phát sinh hàng chục triệu đồng nên thường chủ tàu sẽ cho tàu chạy ngay khi xếp hàng xong chứ không thể chờ đầy đủ các hợp đồng và hoá đơn bảng chính.

 

Quy định tất cả hồ sơ hợp lệ là bản chính là thừa, bởi muốn rời cảng phải có giấy phép của cảng vụ. Trên giấy phép rời cảng luôn ghi số lượng hàng hoá và hàng hoá loại gì đang chở trên tàu. Trên tàu cũng có đầy đủ các chứng từ biên bản nhận hàng giữa phía tàu và người gửi hàng. Do đó, việc hậu kiểm cần thiết hơn việc tìm ra các giấy tờ bảng chính ngay trên tàu.

 

Mục đích của nghị định và thông tư trên là để hạn chế việc doanh nghiệp cố tình làm sai hoặc để chống gian lận thương mại, buôn lậu như một số vụ buôn lậu than, dầu đã được phát hiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, chỉ vì một vài người vi phạm pháp luật mà bắt tất cả doanh nghiệp thương mại, chủ tàu và các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải biển nội địa phải gánh chịu hậu quả thì cần phải xem xét lại.

 

Hơn nữa, những quy định ấy sẽ tạo nên các tiền lệ xấu là DN đối phó, thậm chí làm giả giấy tờ hay hối lộ để khỏi bị giữa tàu và làm phát sinh nhũng nhiễu, tham nhũng. 

La Quang Trí - Giám đốc ShipOffer Corp.

Bài viết đăng trên Doanh nhân Sài Gòn số 411 ngày 12-18 tháng 10, 2016 

khiemnguyen
Avatar

Posts:52
Number Comments: 4

Gender: _NEUTRAL_
Date: 18/10/2016
Reply :: Những quy định gây khó doanh nghiệp

Bài viết trên báo online là Để vận tải biển nội địa thông thoáng

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/de-van-tai-bien-noi-dia-thong-thoang/1100498/


Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links