Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Logistics Việt Nam hội nhập
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 08/05/2013
Logistics Việt Nam hội nhập
#post90

 

Logistics là một chuỗi dịch vụ về giao nhận hàng hoá như: làm các thủ tục giấy tờ, tổ chức vận tải, bao bì đóng gói ghi nhãn hiệu, lưu kho lưu bãi, phân phát hàng hoá tới các địa chỉ đại lý phân phối hoặc nơi tiêu thụ khác nhau, chuẩn bị cho hàng hoá luôn luôn sẵn sàng trong tình trạng có yêu cầu của khách hàng là giao ngay được. Chính vì vậy, nói tới logistics bao giờ người ta cũng đề cập ngay một chuỗi hệ thống dịch vụ. Với hệ thống chuỗi dịch vụ này, người cung ứng dịch vụ logistics sẽ giúp khách hàng có thể tiết kiệm được tối đa chi phí của đầu vào trong các khâu dịch chuyển, lưu kho, lưu bãi và phân phối hàng hoá, cũng như chi phí dịch vụ logistics. Nói một cách đơn giản, logistics là việc thực hiện và kiểm soát toàn bộ hàng hóa cùng những thông tin có liên quan từ nơi hình thành hàng hóa đến nơi tiêu thụ cuối cùng. 
 
Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ khi nền kinh tế hàng hóa ra đời, nhất là khi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới phát triển, Logistics đã và đang từng bước góp phần rất lớn của mình vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước. 
 
Logistics là một lĩnh vực có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, góp phần phát huy tác dụng và làm tăng thêm giá trị cũng như nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, mang lại rất nhiều việc làm cho người lao động, lượng vốn đầu tư đòi hỏi không nhiều nhưng lại thu được lợi nhuận cao. Hàng năm chi phí cho dịch vụ này chiếm 15% GDP, đạt khoảng 8 đến 12 tỷ USD tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc hiện nay là phần lớn số lợi nhuận trên đã và đang rơi vào tay các công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài. 
 
Hiện cả nước có khoảng 800 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics là một con số khá lớn nhưng thực tế đa phần là những doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ. Điều này dẫn đến những hạn chế về nguồn vốn, nhân lực, công nghệ… Việt Nam chưa có bất cứ doanh nghiệp nào đủ sức đứng ra tổ chức, điều hành toàn bộ tất cả các quy trình trong lĩnh vực này. Do vốn ít nên cơ cấu tổ chức doanh nghiệp cũng đơn giản, không thật sự chuyên sâu, không tổ chức được các văn phòng đại diện ở nước ngoài nên nguồn thông tin bị hạn chế, các công việc ở nước ngoài đều phải thông qua các đại lý của các công ty đa quốc gia. Tất cả những điều này dẫn đến việc đa số các doanh nghiệp chỉ dừng lại ở việc làm đại lý cấp 2, cấp 3, thậm chí cấp 4 cho các đối tác nước ngoài có mạng lưới toàn cầu mà chưa tổ chức kết nối được các hoạt động vận tải đa phương thức từ vận tải biển kết nối với cảng, vận tải thủy nội địa, vận tải đường bộ, kho bãi… Hơn thế nữa, thay vì liên kết để tạo sức mạnh thì các doanh nghiệp Việt Nam lại cạnh tranh không lành mạnh với nhau bằng cách làm chụp giựt và phá giá, dẫn đến tự làm suy yếu nhau và suy yếu chính mình. Đơn cử một ví dụ tiêu biểu là hiện nay hầu hết các bãi tập kết chứa container rỗng tại TP Hồ Chí Minh đều phải cấp miễn phí cho các hãng tàu để thu hút nguồn hàng, phần lợi nhuận thu được lại chỉ đến từ việc nâng hạ container do chủ hàng chi trả. Ở đây doanh nghiệp Việt Nam chỉ thu được lợi nhuận từ doanh nghiệp Việt Nam khác, còn những nguồn lợi nhuận lớn hơn lại rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài. 
 
Hiện đã có nhiều đại gia Logistics trên thế giới nhảy vào Việt Nam nhưng theo cam kết gia nhập WTO thì sau 5 đến 7 năm các doanh nghiệp nước ngoài mới có thể thiết lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Thời gian này đủ để cho các doanh nghiệp Việt Nam liên kết dành lại thị phần. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý, vì dù chỉ mới là liên doanh liên kết nhưng hiện thời họ đã chia sẻ thị phần khá lớn như vậy thì khi được quyền thiết lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thì có vẻ như cánh cửa mở cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn quá hẹp. Hiện tại, APL, Mitsui OSK, Maerk Logistics, NYK Logistics... những tập đoàn hùng mạnh với khả năng cạnh tranh lớn, bề dày kinh nghiệm và nguồn tài chính khổng lồ với hệ thống mạng lưới đại lý dày đặc, hệ thống kho hàng chuyên dụng, dịch vụ khép kín trên toàn thế giới, mạng lưới thông tin rộng khắp, trình độ tổ chức quản lý cao, đã và đang từng bước xâm nhập, củng cố, chiếm lĩnh thị trường trong nước. Một chiêu thức rất đơn giản họ hay áp dụng khá hiệu quả là họ có thể chào thầu các dự án trọn gói với giá vận tải đường bộ thật thấp và bù vào số thiếu hụt lại trong chi phí đường biển chẳng hạn thì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam khó mà cạnh tranh được. 
 
Logistics chỉ mới được công nhận là hành vi thương mại trong Luật Thương Mại sửa đổi ngày 1 tháng 1 năm 2006. Nghị định 140 quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về điều kiện kinh doanh dịch vụ Logistics và giới hạn trách nhiệm đối với doanh nhân kinh doanh dịch vụ Logistics chỉ mới được ban hành ngày 5 tháng 9 năm 2007. Do quá mới nên theo nhiều chuyên gia trong ngành thì các văn bản vẫn còn sơ sài chưa thể hiện hết hành lang pháp lý để logistics thật sự phát triển. Ngay cả việc thi hành luật cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng không được chú trọng bởi hiện có quá nhiều biểu hiện của việc kinh doanh không lành mạnh chưa được xử lý triệt để. 
 
Mặc dù hiện nay chúng ta đã có đủ các hiệp hội như Hiệp hội cảng biển, Hiệp hội đại lý và môi giới hàng hải, Hiệp hội các chủ tàu, Hiệp hội giao nhận kho vận… nhưng nhìn chung các hiệp hội này vẫn mang tính hình thức mà chưa phát huy được vai trò vốn có của mình là điều hành, lãnh đạo tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp thành viên thành một thể thống nhất của hiệp hội. 
 
Cho đến thời điểm hiện nay, Logistics vẫn chưa được đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học. Sinh viên các trường Hàng hải, Ngoại thương, Giao thông vận tải chỉ học chừng 20 tiết có liên quan. Với 20 tiết như vậy cho toàn bộ một chuỗi kinh doanh tương đối phức tạp như logistics thì quả là khó khăn quá lớn cho thầy cô truyền đạt đầy đủ lượng kiến thức cho sinh viên. Hơn thế nữa, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo về loại hình dịch vụ này vẫn còn chưa nhiều. Ngay cả số chuyên gia được đào tạo chuyên sâu vẫn còn quá thiếu so với nhu cầu. 
 
Theo thống kê khoảng 6000 nhân viên hiện đang làm việc trong lĩnh vực logistics thì những người có kinh nghiệm và hiểu biết về luật pháp quốc tế còn thiếu nhiều. Hiện nguồn nhân lực chính cho ngành này đều được lấy từ các đại lý hãng tàu, các công ty giao nhận vận tải biển và sử dụng theo khả năng hiện có. Trong khi đó, đây là lĩnh vực đòi hỏi chuyên gia không những am hiểu hệ thống pháp luật, thông lệ của nước sở tại mà còn phải am hiểu pháp luật và có mối quan hệ rộng khắp trên thế giới. 
 
Ngoài ra, các yếu tố tiêu cực trong khâu thủ tục hải quan cho hàng hóa như những viên chức hải quan biến chất, hệ thống giao thông đường bộ có quá nhiều trạm thu phí, nhiều chốt chặn của cảnh sát giao thông, cơ sở hạ tầng cảng biển, cảng nội địa chưa đồng bộ, hệ thống đường sắt chưa nhiều, trang thiết bị yếu kém, hệ thống kho bãi nhỏ, quy mô rời rạc, điều kiện an toàn, an ninh vẫn còn thô sơ … Tất cả những điều này góp phần làm cho giá cả hàng hóa đội lên gấp nhiều lần giá thành và làm cho logistics Việt Nam mất đi những lợi thế cạnh tranh ngay chính trên sân nhà. 
 
Theo các chuyên gia dự báo thì trong tương lai gần, logistics sẽ trở thành một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt trong khoảng 10 năm tới khi kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt khoảng 200 tỷ USD thì nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics sẽ càng lớn. 
 
Tiềm năng rất lớn nhưng năng lực còn hạn chế, chính vì vậy, để nắm bắt cơ hội ngay từ thời điểm này thì nhà nước cần đầu tư hợp lý theo một kế hoạch tổng thể, để phát triển các cảng biển, sân bay, cảng thông quan nội địa, đường bộ, đường sắt, đường sông, kho bãi, trang thiết bị, ngân hàng, bảo hiểm… có khả năng tương tác và hỗ trợ qua lại một cách có hiệu quả, chú trọng đầu tư, xây dựng các cảng nước sâu trung chuyển khu vực. Chuẩn hóa các quy trình dịch vụ logistics, thống kê logistics, xây dựng khung pháp lý mở, đảm bảo tính nhất quán, thông thoáng và hợp lý trong các văn bản, quy định liên quan đến lĩnh vực logistics, đẩy mạnh công tác đào tạo logistics tại các trường cao đẳng, đại học, sau đại học trên cả nước. Hiệp hội giao nhận kho vận cần năng động hơn trong việc quản lý và bảo vệ quyền lợi hội viên đặc biệt là trong việc đào tạo, gắn kết, thông tin, điều phối, hướng dẫn các thành viên tiếp cận và xâm nhập các thị trường nước ngoài. Cải tiến quy trình thủ tục hải quan, đại lý hải quan, chứng từ xuất nhập khẩu phải đơn giản, phù hợp với thông lệ quốc tế. Thực hiện việc sát nhập để thành lập các doanh nghiệp đủ lớn và chuyên nghiệp để đủ sức đương đầu với các công ty đa quốc gia. 
 
La Quang Trí 
 
Theo Báo Thị Trường Giá Cả Vật Tư (Bộ Công Thương)
Xem thêm tại link sau:
http://www.giacavattu.com.vn/website/chitiet.aspx?Newsid=20704

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links