Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Doanh nghiệp vận tải biển gặp khó khăn
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 08/05/2013
Doanh nghiệp vận tải biển gặp khó khăn
#post95

 

Chỉ trong khoảng thời gian ba tháng, từ tháng 7-2008 đến nay, cước vận tải biển nói không dã giảm từ 30-70%. Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) giải tán Hiệp hội Tàu biển Viễn Đông vì vi phạm Luật Cạnh tranh khi thu phụ phí xăng dầu (BAF), phụ phí chuyển đổi tiền tệ (CAF) cho các lô hàng vận chuyển từ Việt Nam di các nước châu Âu, các hãng vận tải tự đưa ra mức phụ phí mới giảm đáng kể so với trước đây. 
 
Cụ thể mức phụ phí xăng dầu và chuyển đổi tiền tệ do hãng Maersk công bố lần lượt là 720 đô la/TEU và 14%, CMA là 717 đô la và 14,79%, Hapag Lloyd là 712 đô la /TEU và 17,7%... Cước vận tải hàng hóa từ Việt Nam đi các tuyến châu Âu chỉ còn 400-500 đôla/container 20 feet (chưa tính phụ phí), giảm đến khoảng 40%, nếu so với giá hồi đầu năm. 
 
Đối với các loại tàu hàng khô cỡ lớn, giá cho thuê định hạn các tàu có trọng tải khoảng 70.000 DWT hiện còn chỉ từ 10.000- 12.000 đôla/ngày. Các tàu nhỏ đi các nước trong khi vực cũng không nằm ngoài cuộc khủng hoảng này. 
 
Cước các loại hàng hóa như gỗ dăm, than đá... từ Việt Nam đi Trung Quốc chỉ còn khoảng 8- 11 đôla/tấn, song vẫn không dễ tìm nguồn hàng. Cước vận tải hàng hóa từ TP.Sài Gòn đi Singapore cũng chỉ còn khoảng 9 đôla/tấn.
 
Sở dĩ giá cước giảm nhanh chóng như vậy một phần vì trước đó nó bị đẩy lên quá cao. Vào đầu năm nay giá vận chuyển một container 20 feet hàng hóa từ Việt Nam đi các cảng châu Âu là 900 đô la/container. 
 
Giá cho thuê tàu định hạn với các tàu lớn khoảng 70.000 DWT có lúc lên đến 1.000 đô la/ngày/tấn DWT. Giá cước tàu chở hàng rời các tuyến TP.Sài Gòn – Nam Trung Quốc vào khoảng 12 đô la/tấn, từ TP.Sài Gòn đi Singapore từ 12- 16 đô la/tấn.
 
Một nguyên nhân nữa là sự sụt giảm thương mại giữa Trung Quốc, các nước Đông Á với các nước châu Âu, châu Mỹ làm cho các tàu khai thác tuyến này tăng thêm một số chỗ cho hàng hóa từ các nước lân cận như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia… làm cho thị phần của các đội tàu trong khu vực càng thêm giảm. 
 
Các năm trước, cứ đến tháng 10 là mùa cao điểm xuất hàng sang châu Âu nhưng năm nay chưa thấy tăng. Các doanh nghiệp vận tải không còn thông báo thiếu chỗ, thiếu container hay tăng phí như các năm trước. Thậm chí vì thiếu hàng các hãng vận tải đã phải liên tục hạ giá cước nhằm thu hút nguồn hàng. Trên các trang web có mục phục vụ cho mục đích môi giới giữa nhà xuất nhập khẩu và các đơn vị vận tải như http://shipoffer.com, http://vinamaso.net, http://vietnamshipping.vn... thì các chào tàu và chào hàng luôn trong tình trạng không cân đối, số lượng nhiều luôn nghiêng về phía các chào tàu.
 
Nguyên nhân kế tiếp là giá nhiên liệu hiện nay đang ở mức rất thấp, giảm đến hơn 50% so với cách đây ba tháng.
 
Người được lợi nhất hiện nay trong tình hình này là các doanh nghiệp có hàng xuất nhập khẩu, có cơ hội thương lượng với các chủ tàu để có giá cước cạnh tranh nhất, nhằm giảm giá thành sản phẩm.
 
Ngược lại, đây lại là thời điểm khó khăn đối với các doanh nghiệp vận tải biển. Với họ hòa vốn trong những tháng cuối năm này cũng đã là may mắn. Với các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm, có thị trường và có tàu cho thuê định hạn đã ký hợp đồng dài hạn thì có thể cầm cự với hy vọng vượt qua được thời điểm khó khăn. 
 
Song, nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ vỡ hợp đồng là điều hoàn toàn có thể xảy la bất cứ lúc nào. Còn với các doanh nghiệp mới đầu tư tàu, nhất là doanh nghiệp có tàu hàng rời cỡ lớn thì đây là thời điểm quá khó khăn, khó vượt qua.
 
Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Số 47 - 2008 (935)
Xem chi tiết tại link sau:
http://www.thesaigontimes.vn/epaper/TB-KTSG/So47-2008(935)/21009/

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links