Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Chất lượng thuyền viên Việt Nam suy giảm
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:218
Number Comments: 49

Gender: _NEUTRAL_
Date: 11/10/2017
Chất lượng thuyền viên Việt Nam suy giảm
#post1439

Những năm gần đây, thị trường vận tải biển liên tục đi xuống, giá cước thấp, nên ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống thuyền viên. Đã vậy còn có tuy đã bớt dần tình trạng công ty nợ lương, quỵt lương nhưng đây đó vẫn còn có những doanh nghiệp chây ỳ, chậm trả lương, thậm chí còn lừa thuyền viên lên tàu làm việc rồi không trả lương cho đến khi họ chán nản và rời tàu.

 

Có thể nói thuyền viên hiện nay vừa thừa lại vừa thiếu. Thừa là thừa số lượng thuyền viên chưa có kinh nghiệm, không có bằng cấp, ngoại ngữ không biết thì nhiều trong khi lại thiếu những thuyền viên có trình độ, nghiệp vụ tốt, ngoại ngữ tốt.

 

Hầu hết các tuyền viên có trình độ, khả năng đi biển tốt và có nhiều kinh nghiệm sau những năm chịu sự o ép như lương thấp, nợ lương, quỵt lương… đã không làm việc cho các chủ tàu ở Việt Nam nữa. Một số lên bờ tìm việc, số khác ra đi đánh thuê cho các công ty vận tải biển nước ngoài.

 

Một số chủ tàu Việt Nam đã thuê những thuyền viên từ Ấn Độ với mức lương cực thấp, chỉ khoảng 5-6 triệu/tháng. Tất nhiên, chất lượng tỷ lệ với mức lương bởi họ chỉ là những thực tập sinh, chưa tốt nghiệp từ các trường hàng hải. Nhưng những người này cũng không làm việc lâu dài mà chỉ đi một hoặc hai kỳ khoảng 6-12 tháng là về nước hoàn tất việc học và đi đánh thuê cho các hãng tàu lớn các nước với mức lương cao hơn hàng chục lần mức lương họ được trả khi đi cho các tàu Việt Nam.

 

Có một thực trạng là nhiều thuyền viên không tham gia các khoá học nhưng vẫn được cấp bằng phù hợp với các vị trí của họ trên tàu theo thâm niên. Và có những những người thậm chí chưa đi tàu nhưng vẫn có bằng cấp sĩ quan quản lý trên tàu.

 

Thuyền viên là nghề khó khăn, nguy hiểm và cô đơn. Nếu như những năm trước đây ngành này được thu nhập khá cao, thì hiện nay, những thuỷ thủ mới vào nghề lương chỉ khoảng 8-9 triệu mỗi tháng, khá thấp so với thời gian và tiền bạc họ phải đầu tư để có rất nhiều loại chứng chỉ mới có thể xuống tàu làm việc. Trong khi đó, thời gian đi tàu không liên tục được, thường mỗi thuyền viên chỉ làm việc 6 - 9 tháng mỗi năm, các tháng còn lại không nhận được lương tương xứng, do đó tính bình quân thì mức lương của họ quá thấp. Đã vậy, họ còn đối mặt với nhiều nguy cơ như quỵt tiền lương, bệnh tật, tai nạn giữa biển cả mênh mông. Gần đây, nhiều tàu bị cướp biển tấn công nữa nên sinh mạng của các thuyền viên lại càng bị đe doạ.

 

Hậu qủa của tình trạng thiếu thuyền viên nội địa là nhiều chủ tàu thuê bất cứ thuyền viên nào chấp nhận đi tàu. Khi bằng cấp không được kiểm tra kỹ lưỡng, chất lượng thuyền viên không đảm bảo thì những tai nạn xảy ra là điều không tránh khỏi. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến ngày 29/8/2017, đã xảy ra 15 vụ tai nạn hàng hải khiến hàng chục người chết, hàng chục ngàn tấn hàng trị giá hàng trăm tỷ đồng đã chìm xuống biển khơi, nhiều con tàu đã biến mất gây thiệt hại đáng kể cho chủ tàu và cả ngân hàng đã cho chủ tàu vay tiền.

 

Cần xem xét lại công tác đào tạo của các trường hàng hải hiện nay, tránh học quá nhiều môn khác không thực tiễn gây ra lãng phí thời gian, tiền bạc, trong khi các kiến thức chuyên sâu đặc thù của ngành hàng hải lại lơi lõng, dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhưng chưa thể tham gia lao động trên tàu ngay được, hoặc do trình độ quá kém phải đào tạo lại hoàn toàn. Chưa kể còn nạn bằng cấp giả tràn lan, rất dễ dàng mua được các bằng sỹ quan vận hành, thuyền trưởng...

 

Hệ thống quản lý an toàn của quốc tế chưa được áp dụng cho các tàu nội địa, trong khi đó tàu đã vận hành trên biển thì cần phải được kiểm soát độ an toàn như nhau. Không nên phân biệt đối xử, dễ dãi hơn so với tàu nội địa và khó khăn hơn với các tàu chạy quốc tế hoặc tàu nước ngoài.

 

Cuối cùng, thuyền viên cần phải xem lại mình, nâng cao tay nghề, làm việc trên tàu với trách nhiệm cao, bởi trong tay mình là hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng, cả sinh mạng của mình và thuỷ thủ đoàn. Đặc điểm của nghề này là nhiều khi chỉ phạm một lỗi rất nhỏ cũng có thể gây hậu quả cực kỳ lớn cả về tài sản lẫn sinh mạng con người.

 

Thuyền trưởng Tiếu Văn Kinh - người có nhiều kinh nghiệm thực tế điều hành tàu và đào tạo nhiều lớp thuyền viên ngành hàng hải từ những năm 1970 đến nay chia sẻ: “Đi tàu nội địa có thể yêu cầu không quá cao về Anh ngữ, không nhất thiết phải học chuyên sâu về thiên văn, hải đồ điện tử nhưng cần thiết phải thành thạo trong việc xác định mục tiêu bờ, đặc biệt phải biết sử dụng thành thạo Colregs (Quy tắc phòng ngừa đâm va trên biển), biết cảnh giới, biết đánh giá nguy cơ đâm va và cách xử lý.

 

La Quang Trí - Giám đốc ShipOffer Corp.

 

Bài viết đăng trên Báo Doanh Nhân Sài Gòn, số 459, ra ngày 9/10/2017

http://epaper.doanhnhansaigon.vn/dnsgtuan/459/index.html#p=20


Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.52
Help Desk
Name:
Ms. Nga - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links
Partners