Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ “Cảng cạn” và những bất hợp lý trong quy hoạch
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 08/05/2013
“Cảng cạn” và những bất hợp lý trong quy hoạch
#post96

 

Vai trò
Chức năng quan trọng nhất của cảng biển là thông qua nhanh chóng hàng hóa chứ không phải chỉ là lưu giữ hàng hóa. Chính vì thế một khi lượng hàng hóa lưu thông qua cảng tăng nhanh sẽ gia tăng áp lực tác nghiệp hàng hóa cho cảng biển. Lúc này đây, “Cảng cạn” ra đời. Cảng cạn (ICD-Inland Container Depot) là một mắt xích quan trọng trong vận tải đa phương thức, là điểm tập kết hàng container xuất để chuyển ra cảng (được lưu giữ tại các bãi tập kết container chờ xếp lên tàu) và ngược lại nhận hàng container nhập từ cảng về để rút hàng lẻ giao cho các chủ hàng. Các ICD đóng vai trò rất to lớn trong việc giải phóng hàng nhanh, giảm áp lực đóng rút container hàng hóa tại cảng, dành không gian tối đa trong cảng cho việc tác nghiệp với tàu. Có thể nói các ICD thực chất là sự rộng mở của các cảng biển. Các hoạt động tại các ICD như xếp dỡ, phân phối, lưu kho, bãi… cũng tương tự các hoạt động tại các cảng biển.
 
Thực trạng và những bất hợp lý
Như đã đề cập ở trên, các ICD thực sự không phải chỉ đơn thuần là để thay thế các bãi tập kết container (CY-Container Yard) tại các cảng. Mà hơn thế nữa nó phải được xác định là các cảng thật sự, có đầy đủ tất cả các quy trình tác nghiệp hàng hóa, thủ tục hải quan ... Hơn nữa, một số ICD còn có các dịch vụ cho thuê kho, bãi, sửa chữa container… Thử tưởng tượng với tốc độ giao thương hàng hóa rất lớn như hiện nay nếu tất cả các container đều tập trung đóng, rút hàng và làm thủ tục hải quan tại cảng thì có lẻ các cảng biển hiện tại sẽ liên tục bị ách tắc.
 
Hiện tại, các ICD của ta hầu hết là sân sau của các cảng hay các công ty giao nhận, vận chuyển, phát triển chủ yếu ở khu vực Phía Nam, nhỏ lẻ ở Phía Bắc và hoàn toàn chưa có ở Miền Trung. Khu vực miền Nam có các ICD: Tại TPHCM có ICD Phước Long, ICD Transimex, ICD Tây Nam, ICD Tân Tạo. Tại Bình Dương có Sóng Thần. Tại Long An và Cần Thơ mỗi địa phương có một ICD. Đồng Nai có ICD Biên Hòa, ICD Đồng Nai. Khu vực miền Bắc có ba ICD là ICD Gia Lâm (Hà Nội), ICD Thụy Vân (Phú Thọ) và ICD Hải Dương. Ngoài ra, hiện một số tỉnh thành đã và đang xây mới hoặc được phê duyệt các dự án xây mới các ICD ở địa phương mình như Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận… Nhìn chung, hầu hết các ICD nêu trên đều đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc làm điểm tập kết chuyển tiếp hàng hóa xuất nhập khẩu và là các điểm thông quan nội địa. Tuy nhiên, nhìn chung các ICD này vẫn chưa được quy hoạch một cách hợp lý. 
 
Các ICD miền Nam do khối lượng hàng hóa thông qua cảng khu vực này rất lớn, chiếm đến 80% lượng hàng hóa của cả nước và với lợi thế nối liền với cảng biển cả bằng hệ thống giao thông đường thủy và đường bộ nên đã phát huy được vai trò vốn có của mình trong việc làm điểm trung chuyển hàng hóa giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cảng biển. Tuy nhiên các ICD này toàn nằm gần cảng chứ không phải gần khu công nghiệp tập trung để phát huy lợi thế hơn nữa trong việc tập trung nguồn hàng, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp có hàng xuất nhập khẩu giảm giá thành vận chuyển. 
 
Các ICD miền Bắc lại chỉ kết nối với hệ thống giao thông quốc gia duy nhất là đường bộ mà chưa có các kết nối với đường biển và đường sông. Chính vì lý do đó mà phạm vi hoạt động của các ICD này cũng có một số hạn chế, chủ yếu cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ, cho thuê kho bãi là chính.
 
Cũng giống như hầu hết các cảng Việt Nam, việc trang bị các thiết bị xếp dỡ chuyên dụng các ICD chưa đáp ứng nhu cầu cọng với việc bố trí, sắp xếp hàng hóa trong kho bãi chưa thật sự tốt, khoa học dẫn đến các tác nghiệp hàng hóa vẫn chưa phát huy được hiệu quả trong việc góp phần giải phóng hàng hóa nhanh chóng được. 
 
Bất cập hơn nữa là đa số các ICD hiện tại đang nằm gần khu dân cư hoặc trong khu vực dân cư, điều này gây nên áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, làm cho tắc nghẽn giao thông liên tục xãy ra. Mà tình trạng kẹt xe nhiều giờ liền liên tục xãy ra trên Xa lộ Hà Nội, Đường Nguyễn Tất Thành … tại Thành phố Hồ Chí Minh những tháng gần đây minh chứng cho sự bất hợp lý này. Hơn thế nữa, việc lưu thông của một số lượng lớn xe container vào các khu dân cư gây nên tình trạng ô nhiễm khói bụi đến môi trường đưa đến những tác động không tốt đến sức khỏe người dân.
 
Việc thông quan tại các ICD giúp cho việc giải phóng tàu tại cảng nhanh chóng hơn, giảm ách tắc cảng biển. Tuy nhiên mới đây, Tổng cục Hải quan có Công văn 4959/TCHQ-GSQL quy định đối với hàng hóa thuộc loại hình quá cảnh, chỉ được làm thủ tục đến hết ngày 15/10/2008. Điều này có thể sẽ gây nên tình trạng đầy ứ hàng hóa tại cảng một khi sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tăng lên. Thêm vào đó do từ trước đến nay tất cả các container hàng hóa dạng này đều được vận chuyển bằng đường thủy từ cảng vào các ICD và ngược lại thì nay lại đổ tất cả ra đường điều này có thể sẽ gây ra tình trạng ách tắc giao thông khi lượng hàng hóa xuất nhập khẩu về lâu dài sẽ ngày càng nhiều. 
 
Quy hoạch
Cảng cạn có rất nhiều ưu việt là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, làm thế nào, quy hoạch ra sao để các cảng cạn này phát huy một cách tốt nhất tiềm năng vốn có của mình. Điều cần thiết là phải tổ chức hoàn chỉnh các dịch vụ logistics như kiểm hóa, khai thuê hải quan, kiểm soát chất lượng hàng hóa và giao nhận tận cửa cho khách hàng. Để làm tốt hơn dịch vụ hậu cảng, nên chăng cần coi việc xây dựng ICD như là một chuỗi phát triển cảng lâu dài, việc đầu tư cần phải có sự quan tâm của chính quyền địa phương, Nhà nước và đặc biệt là quy hoach hệ thống giao thông kết nối giữa các khu công nghiệp, ICD và các cảng.
 
La Quang Trí – http://emuasam.com
 
Bài viết đăng báo Thị trường giá cả Vật tư số 1 ngày 1 tháng 1 năm 2009.

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links