Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Cân nhắc hệ thống cảng biển Đồng Bằng Sông Cửu Long
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 23/05/2013
Cân nhắc hệ thống cảng biển Đồng Bằng Sông Cửu Long
#post115

 

Nhu cầu hàng hoá cần chuyển tải qua các cảngở ĐBSCL rất lớn. Tuy nhiên, do khu vực ĐBSCL có đặc điểm sa bồi lớn, vì vậy việcphát triển hệ thống cảng quy mô lớn cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng.

 

Hệ thống cảng hiện tại và những bất lợi

 

Tổnglượng hàng hoá xuất nhập khẩu của khu vực ĐBSCL ước tính khoảng 15 triệu tấn/năm bao gồm các loại hàng hoá chủ yếu như gạo, cám, gỗ dăm, mì lát, thuỷ hải sản,các sản phẩm từ nông nghiệp, nguyên vật liệu phục vụ nông nghiệp, nguyên phụ liệucho các nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng hiện có, các sản phẩm hàng hoá phụcvụ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng …

 

Hơnnữa, hiện tại các tỉnh Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang đangcó các dự án xây dựng các nhà máy nhiệt là Ô Môn, Duyên Hải, Long Phú, ChâuThành, Kiên Lương và dự kiến các nhà máy nhiệt điện này tiêu thụ hàng chục triệutấn than/năm. Do đó số lượng hàng hoá ra vào các cảng khu vực này sẽ rất lớn.Tuy nhiên, với năng lực hiện có  các cảngkhu vực này sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu, và việc phải chuyển tải từ các cảnglớn ở TPHCM và Bà Rịa Vũng Tàu sẽ làm tăng giá thành sản xuất điện năng của khuvực này.

 

Hiệnnay cụm Cảng Cần Thơ đóng vai trò đầu mối tập trung hàng hoá khu vực này song điểmyếu của cụm cảng này là luồng Định An. Đây là cửa ngõ ra vào luôn bị bồi đắpnhiều và nhanh buộc phải nạo vét thường xuyên rất tốn kém. Tuy nhiên, hiệu quảcũng không được như ý vì tốc độ nạo vét không kịp với tốc độ bồi lắng. Do đó hiệntại cụm cảng này cũng chỉ tiếp nhận tàu có tải trọng khoảng 5.000 tấn trọng tảitrở lại.

 

Luồngkênh Quan Chánh Bố khởi công từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành năm 2012, tuynhiên đến nay dự án này vẫn còn đang dang dở và hiện bị tạm dừng. Tính toán chothấy dự đoán của một số nhà chuyên môn dường như đã thành sự thật bởi nếu nạovét thành công kênh này thì khu vực cửa sông cũng sẽ lại xuất hiện các bãi bồinhư cửa Định An và việc nạo vét sẽ tốn chi phí vô cùng lớn. Như vậy, chẳng khácgì  từ bỏ cái khó này để lao vào một cáikhó khác.

 

Hầuhết tất cả các tỉnh ĐBSCL đều có hệ thống cảng riêng.Tuy nhiên, điều đặc biệt tạikhu vực này là sa bồi lớn, do đó việc phát triển một hệ thống cảng với quy mô lớnsẽ là rất khó khăn. Hiện tại khu vực này chỉ có một cảng nước sâu có thể tiếpnhận tàu có trọng tải đến 10.000 tấn là cảng Bình Trị, Kiên Lương, song cảngnày thuộc sở hữu của công ty Holcim và chỉ chuyên dùng cho các tàu phục vụ choNhà máy xi măng Holcim tại Kiên Lương. Các cảng còn lại như Cảng Trà Nóc có thểtiếp nhận tàu 10.000-15.000 tấn, tuy nhiên chỉ có thể nhận tàu đến 5.000 tấn, tàulớn không thể vào được. Cảng Mỹ Thới có độ sâu luồng và bến cảng có thể tiếp nhậntàu đến 50.000 tấn, nhưng hiện tại chỉ có thể cho tàu 5.000 tấn ra vào,… Tất cảnguyên nhân là nút thắt cổ chai Cửa Định An.  

 

Làm sao để đầu tư cảng biển không trở thànhlãng phí?

 

Dựán cảng trung chuyển nước sâu Nam Du đã được Tập đoàn Tân Tạo ký kết hợp đồng tưvấn kỹ thuật với Royal Haskoning ngày 10/7/2010 với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng800 triệu đô la Mỹ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2010-2013 dự kiến nângcông suất hàng hoá qua cảng khoảng 17 triệu tấn hàng và đủ khả năng tiếp nhậntàu đến 80.000 tấn và giai đoạn 2 từ 2010 -2020 nâng công suất hàng hoá qua cảngđến hơn 60 triệu tấn và có thể tiếp nhận tàu đến 150.000-200.000 tấn trọng tải.Tuy nhiên, từ khi khởi công san lấp mặt bằng tại khu vực dự kiến xây nhà máy điệnKiên Lương cuối năm 2008 đến nay, “siêu dự án” của Tập đoàn Tân Tạo vẫn ngủyên, khu đất dự kiến xây nhà máy nhiệt điện vẫn chỉ là một khu đất hoang vu thìviệc triển khai dự án cảng còn rất xa vời.

 

Nhiềuý kiến đồng tình với việc cảng nằm sâu trong nội địa vùng này chỉ thích hợp chotàu có trọng tải 5000-6000 tấn, và phục vụ cho việc chuyển tải hoặc vận chuyểnnội địa là chính, chứ không thể trực tiếp xuất nhập khẩu với lượng hàng lớn được.Do vậy, trong quy hoạch cảng biển đòi hỏi phải xác định rõ mục tiêu hình thànhcảng, địa tầng, địa mạo, điều kiện tự nhiên, nhu cầu kinh tế… tránh trường hợpđầu tư cảng lớn, song không có đường vào sẽ gây lãng phí  lớn như thời gian qua.

 

Tuynhiên, như đã đề cập trên đây, việc các dự án nhà máy nhiệt điện triển khai,cùng với sự phát triển kinh tế vùng đòi hỏi một cảng nước sâu đáp ứng yêu cầutrung chuyển hàng hoá cho khu vực kinh tế còn nhiều tiềm năng này là cần thiết.Dự án cảng Trần Đề cũng có thể là một gợi ý tốt khi vị trí dự kiến xây dựng cảngnước sâu chỉ cách cửa biển khoảng hơn 10 hải lý. Đây là một khoảng cách tương đốithuận tiện cho các loại sà lan nhỏ 1.000-3.000 tấn, là loại rất phổ biến hiệnđang lưu thông hàng hoá chính cho ĐBSCL, có thể ra vào an toàn.

 

La Quang Trí - Director of Nam Tinh Trading Corp - ShipOffer.Com

Bài viết đăng trên Thời báo kinh tế Sài Gòn số 21, ngày 23-5-2013

http://www.thesaigontimes.vn/epaper2010/TB-KTSG/868/


Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links