Home /ShipOffer.Com on Newspapers/ Bất cập đào tạo nguồn nhân lực trên biển
Author Text
thanhvien
Avatar

Posts:216
Number Comments: 48

Gender: _NEUTRAL_
Date: 08/05/2013
Bất cập đào tạo nguồn nhân lực trên biển
#post93

 

Theo thống kê, với đội tàu hiện tại khoảng hơn 1.200 chiếc, Việt Nam cần khoảng 25.000 thuyền viên để phục vụ, khoảng 7.000 thuyền viên dự trữ và chừng 6.000 thuyền viên sẽ phục vụ cho các tàu đang được đóng mới với gần 400 chiếc. Nhu cầu về thuyền viên hiện nay là rất lớn, song đang tồn tại nhiều bất cập. 
 
Có thể kể ra một số nguyên nhân gây ra việc thiếu thuyền viên hiện nay tại Việt Nam như sau: 
 
Chương trình đào tạo chưa bám sát vào yêu cầu thực tiễn do chất lượng đào tạo và huấn luyện chưa bám sát vào nhu cầu xã hội và yêu cầu của người sử dụng lao động. 
 
Chính sách đối với người tham gia giảng dạy chưa đủ sức lôi kéo những người tài tham gia đào tạo. Quy trình đào tạo, huấn luyện tồn tại nhiều bất hợp lý, lỗi thời. Học viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng phải làm thủy thủ hai năm mới được xét thực tập sĩ quan hàng hải mà lẽ ra điều này phải được hoàn thành ngay trong quá trình học tập tại trường. 
 
Làm việc trên tàu biển là công việc khá năng nhọc, vất vả, thiếu thốn tình cảm, ít được chăm sóc và chăm sóc gia đình, trong khi đó, ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thị trường quốc tế thì trên đất liền xuất hiện nhiều ngành nghề đem lại thu nhập rất cao thậm chí cao hơn lương thuyền viên. Chính vì vậy, rất nhiều thuyền viên khi đạt đến cấp sĩ quan quản lý, có trình độ ngoại ngữ tốt, thì khi có các cơ quan, doanh nghiệp khác mời làm kinh doanh, quản lý trên bờ là họ bỏ nghề ngay. 
 
Thực trạng công tác đào tạo thuyền viên 
 
Cả nước hiện có năm cơ sở đào tạo, huấn luyện thuyền viên: Đại học Hàng hải, Đại học Giao thông vận tải TPHCM, Cao đẳng Hàng hải I, Trung học Hàng hải II, Cao đẳng Bách nghệ Hải Phòng. Các trường này đào tạo đa ngành về nguồn lực cho kinh tế biển và giao thông, từ vận tải, hàng hải, đến công nghiệp đóng tàu, khai thác sông biển và hầu hết các dịch vụ công trên biển… 
 
Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của hệ thống các trường đào tạo chuyên ngành vận tải biển là tàu thực tập, cơ sở vật chất, thiết bị thí nghiệm… Do vậy, sinh viên hầu như toàn “học chay”, nặng lý thuyết, xa rời thực tế mà lẽ ra ngành này đòi hỏi phải trải qua nhiều kinh nghiệm thực tế. 
 
Chính vì những lý do trên mà thường chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên không phù hợp với tàu thực tế họ đang đi, thuyền viên không biết thử và vận hành các trang thiết bị của tàu như thiết bị GMDSS (Hệ thống cấp cứu và an toàn hàng hải toàn cầu), máy phân ly dầu nước và các máy móc khác... Hơn nữa, tình trạng yếu kém về ngoại ngữ của hầu hết thuyền viên Việt Nam rất phổ biến ngay cả khi họ có đầy đủ các chứng chỉ và bằng cấp theo tiêu chuẩn “STCW” (Công ước quốc tế về đào tạo thuyền viên). 
 
Để có thuyền viên chất lượng cao 
 
Trong định hướng đào tạo thuyền viên chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của đội tàu Việt Nam, nên kêu gọi các tập đoàn kinh tế đầu tư trực tiếp vào các trường. Các cơ sở đào tạo cần trang bị những hệ thống mô phỏng thực hành, tàu huấn luyện, thư viện, giảng viên nhằm làm giảm chi phí thực tập trên tàu của thuyền viên. Sự phối hợp tốt giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp có tàu biển sẽ tạo điều kiện cho những sinh viên vừa ra trường có được môi trường làm việc thực tế tốt.
 
Cần mở rộng việc công nhận bằng cấp lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước. Chương trình đào tạo cần đổi sang hệ tín chỉ và có sự liên thông giữa các trường trung cấp nghề, cao đẳng, đại học, giúp cho thuyền viên dễ dàng hơn trong việc nâng cao trình độ của mình mà không cần phải bỏ nhiều công sức, thời gian và tiền bạc một cách lãng phí. 
 
Cần có chính sách tăng cường tự chủ đi đôi với tự chịu trách nhiệm của các trường đồng thời quan tâm đúng mức đến việc cải cách tiền lương, đặc biệt là với các trường đại học công lập để nhằm giữ chân những người giỏi ở lại giảng dạy. 
 
Chương trình đào tạo cần bổ sung kiến thức về khoa học, công nghệ mới trong ngành hàng hải, quan tâm đến các loại trang thiết bị hiện đại, các kiến thức về luật hàng hải, kiến thức về tin học ứng dụng. 
 
Trang bị cho thuyền viên vốn kiến thức về ngoại ngữ thực tế trên tàu để họ có đủ khả năng làm việc trên các tàu có thuyền bộ đa quốc tịch. Ở đây, sẽ không đòi hỏi một thuyền viên phải quá thành thạo về ngoại ngữ, mà cái họ cần là khả năng nói và hiểu những công việc thực tế họ đang làm là đủ. 
 
Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đào tạo là yêu cầu cấp bách. Hơn nữa, cần có bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực đào tạo và huấn luyện hàng hải để các trường tự đánh giá năng lực đào tạo, huấn luyện của mình nhằm đào tạo ra những thuyền viên chất lượng cho thị trường. 
 
Ngoài việc đào tạo thuyền viên từ các sinh viên theo học tại các ngành hàng hải, một nguồn lực quan trọng khác là các thanh niên cư dân vùng ven biển có trình độ phổ thông trung học trở lên, các quân nhân xuất ngũ… Đây là những người có đầy đủ sức khỏe phù hợp với môi trường làm việc nặng nhọc trên biển và có thể gắn bó lâu dài với biển. 
 
Các công ty hàng hải có sử dụng thuyền viên hoặc xuất khẩu thuyền viên cần quan tâm hơn nữa đến gia đình thuyền viên bởi gia đình là hậu phương vững chắc, là nguồn động viên, là chỗ dựa tinh thần giúp cho thuyền viên yên tâm làm việc. 
 
La Quang Trí
 
Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/bandocviet/10465/

Member
Hi Guest | IP: 64.209.142.37
Help Desk
Name:
Ms. Thuy - Bulk
HP:
+84919875077
Skype:
Name:
Ms. Dao - Project
HP:
+84916875077
Skype:
Links